THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM – BS NGÔ THÀNH Ý
Ngày chỉnh sửa: 06 Tháng Tám 2012 6:22:58 CH | BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP
pdf print mail

 

Những đốt sống tạọ thành cột sống ở sau lưng được chêm bỡi những đĩa nhỏ gọi là đĩa đệm. Những đĩa này tròn và dẹt có vỏ ngoài dai để bao bọc một chất nhầy bén, trong được gọi là nhân. Bình thường những đĩa này chịu một áp lực do cột sống đè lên.

Khi những đĩa này khoẻ mạnh, chúng có chức năng như một cái giảm sốc cho cột sống và làm cho cột sống mềm dẻo dễ uốn. Khi những đĩa đệm bị chấn thương, nó sẽ mòn, rách hoặc bị bệnh, chúng có thể phồng lên hoặc vỡ ra. Đó gọi là thoát vị đĩa đệm.

 

 

Thoát vị đĩa đệm xảy ra bất kỳ phần nào của cột sống. Hơn 90% thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cột sống thắt lưng. Những phần còn lại xảy ra ở cổ và rất ít ở cột sống ngực.

Những triệu chứng của thóat vị đĩa đệm là gì?

 

Sau khi bị trượt ngã đập mông xuống đất, sau một khuân vác nặng, sau một cúi gập lưng đột ngột, người bệnh thường triệu chứng sau:

- Đau: đau là dấu hiệu lúc nào cũng có và xuất hiện đầu tiên nhất, đau có thể từ cột sống cổ xuống hai tay hoặc đau từ cột sống thắt lưng xuống hai chi dưới, đau giống như kéo căng một sợi dây, đau liên tục khi đứng khi đi có thể giảm khi nằm nghỉ nhưng không bớt hẳn, đau không giảm khi uống thuốc.

 

- Tê bì: cảm giác tê bì có thể có hoặc không thường xuất hiện sau đau.

- Teo cơ, yếu liệt: thường xuất hiện muộn nhất sau một thời gian khá dài bạn có thể nhận thấy một tay, một chân hay hai tay hai chân teo nhỏ làm đi lại khó khăn, lâu hơn nữa có thể bạn sẽ không đi lại được.

Nếu những triệu chứng trên rõ ràng thì có thể không cần kiểm tra thêm trong thời gian ban đầu. Đôi khi có thể làm thêm một số cận lâm sàng như MRI hoặc CT được dùng để củng cố chẩn đoán

 

Điều trị thoát vị đĩa đệm:

Chủ yếu là tập vật lý trị liệu kèm theo uống thuốc kháng viêm giảm đau, giãn cơ trong các đợt đau cấp.

-         Kéo dãn cột sống thắt lưng:

 

 

-         Tập vận động:

 

Phẫu thuật khi thoát vị mức độ nặng:

 

 

Phòng tránh thoát vị đĩa đệm:

-         Tư thế khi lấy đồ dùng:

Tư thế đúng                                       Tư thế sai

-         Tư thế ngồi:

Tư thế đúng                                       Tư thế sai

-         Tư thế mang đồ:

 

-         Tư thế nằm ngủ: